"เลือกอาหาร" สำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน
219 ผู้เข้าชม
ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนมักมีสามารถมาจาก พฤติกรรมการกิน
การควบคุมปริมาณอาหารและการเลือกประเภทของอาหารเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยลดโอกาสการกระตุ้นและลดความเสี่ยงการเกิดอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ ซึ่งอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนที่หาได้ไม่ยาก ได้แก่
- ผัก และธัญพืช โดยเฉพาะผักใบเขียวและมีกากใยสูง เช่น ผักกาด ผักบุ้ง ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง
- ผลไม้ที่ไม่มีรสเปรี้ยว เพื่อไม่เป็นการกระตุ้นอาการของโรคกรดไหลย้อน เช่น แตงโม แคนตาลูป
- ไข่ขาว โปรตีนชั้นดี แคลอรีและคอเลสเตอรอลต่ำ ช่วยให้ร่างกายย่อยง่าย
- อาหารไขมันต่ำ เพื่อให้ระบบย่อยอาหารไม่ทำงานหนัก เช่น อกไก่
- อาหารประเภทไขมันดี ช่วยลดการเกิดอาการโรคกรดไหลย้อน ระบบขับถ่ายดีขึ้น เช่น เนื้อปลา อัลมอนด์
อย่างไรก็ตามหากเลี่ยงไม่ได้ ควรควบคุมปริมาณการกินให้น้อยที่สุดและออกกำลังเบา ๆ หลังมื้ออาหารเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคกรดไหลย้อน แต่หากเกิดอาหารเฉียบพลัน ผลิตภัณฑ์ "วันเกิร์ด" ชนิดน้ำ ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก อาหารไม่ย่อยเนื่องจากกรดไหลย้อน และลดกรดในกระเพาะอาหาร ด้วยการทำงานออกฤทธิ์ 2 กลไก สร้างชั้นเจลและลดกรด ยาสามัญประจำบ้านหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนปัจจุบัน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา
บทความที่เกี่ยวข้อง
อาร์เอ็กซ์ กรุ๊ป ร่วมกับมูลนิธิออทิสติกไทย ส่งต่อโอกาสให้ศิลปินออทิสติกจาก Artstory กับ "แคมเปญใจฟู" ผ่านกิจกรรม Exclusive Workshop ระบายรอยยิ้มบนกระเป๋าผ้า
เริ่มแล้ว! "แผงยาช่วยโลก" ไอเดียสร้างสรรค์ช่วยโลกเพื่อความยั่งยืน ภายใต้การนำของ ภก.ชาญชัย อุดมลาภธรรม CEO อาร์เอ็กซ์ กรุ๊ป ส่งเสริมการจัดการขยะอย่างยั่งยืน จากแผงฟอยล์อะลูมิเนียมที่เหลือจากการผลิตภายในโรงงานในการผลิตยาสามัญประจำบ้าน
ข้อสงสัยที่หลายคนอาจมีคำถามว่า อาการที่เกิดขึ้นกับเรานั้นเป็นภาวะ "โรคกรดไหลย้อน" หรือไม่ สังเกตอาการความแตกต่างระหว่าง โรคกรดไหลย้อน และ โรคกระเพาะ