การควบคุมปริมาณอาหารและการเลือกประเภทของอาหารเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยลดโอกาสการกระตุ้นและลดความเสี่ยงการเกิดอาการของโรคกรดไหลย้อนได้ ซึ่งอาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนที่หาได้ไม่ยาก ได้แก่
อย่างไรก็ตามหากเลี่ยงไม่ได้ ควรควบคุมปริมาณการกินให้น้อยที่สุดและออกกำลังเบา ๆ หลังมื้ออาหารเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคกรดไหลย้อน แต่หากเกิดอาหารเฉียบพลัน ผลิตภัณฑ์ "วันเกิร์ด" ชนิดน้ำ ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก อาหารไม่ย่อยเนื่องจากกรดไหลย้อน และลดกรดในกระเพาะอาหาร ด้วยการทำงานออกฤทธิ์ 2 กลไก สร้างชั้นเจลและลดกรด ยาสามัญประจำบ้านหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนปัจจุบัน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา