"อาหารเสี่ยง" โรคกรดไหลย้อน
ปัจจัยของความเสี่ยงหลัก "โรคกรดไหลย้อน"
มักมาจาก พฤติกรรม โดยเฉพาะเรื่องของ การกิน เช่น การรับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไป การเลือกรับประทานอาหารที่ไม่เหมาะสม หรือรวมไปถึงความเสื่อมสภาพของร่างกายตามวัย ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยกระตุ้นการเกิดโรคกรดไหลย้อน
การป้องกันการเกิดโรคกรดไหลย้อน ที่สามารถทำได้ง่ายและดีที่สุดเกี่ยวกับ การกิน คือ การควบคุมปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ เลี่ยงการกินอาหารมื้อหนักหรือมื้อใหญ่ รวมทั้งควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียดเพื่อลดภาระการทำงานของกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการนอนทันทีหลังมื้ออาหาร ควรเว้นระยะเวลา 3-4 ชั่วโมง
การเลือกรับประทานอาหารที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคกรดไหลย้อน
รวมถึงสำหรับผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อนเพื่อลดโอกาสหรือการกระตุ้นให้เกิดอาการของโรคกรดไหลย้อน โดยอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่
- อาหารรสจัดและมีความเป็นกรดสูง เช่น อาหารที่มีรสเค็มจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด ของหมักดอง เพราะอาหารกลุ่มนี้จะเพิ่มแรงดันในกระเพาะอาหาร ทำให้หูรูดอาจเปิดออกและน้ำย่อยไหลย้อนกลับขึ้นมาได้ง่าย
- อาหารที่มีไขมันสูง ไม่เพียงเฉพาะของทอดแต่รวมถึงอาหารที่มีไขมันในตัว เช่น เนย ชีส เนื้อสัตว์ที่ติดมัน เพราะอาหารไขมันสูงจะต้องใช้เวลาในการย่อยนาน จึงมีโอกาสที่จะเกิดกรดในกระเพาะมากขึ้นและอาจไหลย้อนกลับขึ้นมาในหลอดอาหารได้
- เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูง เช่น ชา กาแฟ ช็อกโกแลต น้ำอัดลม เครื่องดื่มชูกำลัง รวมถึงแอลกอฮอล์ เพราะจะไปกระตุ้นให้เกิดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหารมากขึ้น
อย่างไรก็ตามหากเลี่ยงไม่ได้ ควรควบคุมปริมาณการกินให้น้อยที่สุดและออกกำลังเบา ๆ หลังมื้ออาหารเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดโรคกรดไหลย้อน แต่หากเกิดอาหารเฉียบพลัน ผลิตภัณฑ์ "วันเกิร์ด" ชนิดน้ำ ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนกลางอก อาหารไม่ย่อยเนื่องจากกรดไหลย้อน และลดกรดในกระเพาะอาหาร ด้วยการทำงานออกฤทธิ์ 2 กลไก สร้างชั้นเจลและลดกรด ยาสามัญประจำบ้านหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนปัจจุบัน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา